Thursday, February 27, 2014

વીજળી વડે રસોઈ ઇન્ડકશન સગડી

સોઈ કરવા માટે ચૂલા, સગડી, માઇક્રોવેવ ઓવન, ગેસના ચૂલા જાણીતા છે. પરંતુ ઇલેકટ્રીક પાવરથી ચાલતી ઇંડકશન સગડી વિશે ઘણાં લોકો જાણતા નથી.
ઇન્ડકશન એટલે વીજપ્રવાહ વડે ચુંબકીય ક્ષેત્ર પેદા કરવાની પ્રક્રિયા. ઇન્ડકશન સગડીમાં ઇલેકટ્રોમેગ્નેટીઝમનો ઉપયોગ થાય છે. ઇલેકટ્રીક અને મેગ્નેટીઝમ એક ચમત્કારિક શક્તિઓ છે. માનવ જાતને અતિ ઉપયોગી થઈ છે. પરંતુ બંને ભેગા થાય ત્યારે વધુ ચમત્કાર કરે છે. ઇન્ડકશન પણ એક એવી જ અસર છે.
ઇન્ડકશન સગડીની રચના સાદી હોય છે. કાચ, કે સિરામિક જેવા વીજળીના અવાહક પદાર્થની પ્લેટ નીચે ધાતુની કોઇલ હોય છે. કોઇલમાં ઇલેકટ્રિક કરંટ દાખલ થાય ત્યારે તેની આસપાસ મેગ્નેટિક ફિલ્ડ રચાય છે. મેગ્નેટિક ફિલ્ડ એટલે ચૂંબકીય શક્તિ. સગડીની કાચની સપાટીમાં વીજપ્રવાહ દાખલ થતો નથી. તે ગરમ પણ થતી નથી. પરંતુ ચુંબકીય ક્ષેત્રની એક ખાસિયત છે. તેમાં ધાતુની કોઈ વસ્તુ દાખલ થાય ત્યારે તે ગરમ થવા માંડે છે. એટલે ઇન્ડકશન સગડીની કાચની સપાટી પર ધાતુનું વાસણ મૂકો કે તરત જ તે ગરમ થવા માંડે. અને વાસણમાં જે મૂક્યું તે રંધાવા માંડે છે તે નવાઈની વાત ! મોટી સપાટી હોય તો બે કે વધુ વાસણ પણ મૂકીને રસોઈ થઈ શકે.
સામાન્ય ગેસના ચૂલા કે સગડીમાં રાંધવા મૂકેલા ખોરાક અને જ્યોત વચ્ચે અંતર હોય છે. તેની ઘણી બધી ગરમી હવામાં વેડફાતી હોય છે. ઇન્ડકશન સગડીમાં ખોરાક સીધો જ ગરમીના સંપર્કમાં રહે એટલે પેદા થયેલી ગરમીનો ૮૫ ટકા ભાગ ખોરાક રાંધવા પાછળ વપરાય અને ખોરાક અન્ય સગડી કરતાં ચોથા ભાગના રૃપિયામાં તૈયાર થઈ જાય. આમ ઇન્ડકશન સગડી ઝટપટ રસોઈનું સાધન છે એ વાત ખરી. પરંતુ તેમાં વીજ ળીનો વપરાશ બહુ મોટો થાય છે એટલે ગેસ કે અન્ય ચૂલા કરતાં મોંઘી પડે છે.          

No comments:

Post a Comment